Áp dụng nguyên tắc thiết kế văn phòng làm việc là vô cùng quan trọng. Nhờ vào việc nắm bắt chắc chắn các nguyên tắc tạo nên một không gian làm việc chuyên nghiệp, hiện đại mang bản sắc riêng. Vậy những nguyên tắc đó là gì theo dõi những thông tin được cập nhật bên dưới bài viết.

Quảng bá được hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp

Trong thiết kế văn phòng làm nổi bật hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp, công ty là rất quan trọng. Vì thế những tiêu chuẩn về vấn đề dùng hình ảnh nội thất là rất quan trọng.

Logo thương hiệu, màu sắc, thiết kế,…. luôn phải mang dấu ấn, độc đáo và thật chỉn chu để không nhầm lẫn với các đơn vị khác. Vì vậy mà nhận diện thương hiệu trở nên rõ ràng hơn.

Hình ảnh văn phòng làm việc hiện đại
Nhận diện thương hiệu, hình ảnh của công ty thông qua văn phòng làm việc

Từ những decor trang trí và hình ảnh đóng góp phần lớn để toát lên được tầm nhìn, sứ mệnh, thông điệp mà công ty muốn truyền tải. Lúc này đòi hỏi những KTS khi thiết kế văn phòng làm việc phải có tầm nhìn tinh tế, con mắt thẩm mỹ để lên phương án thiết kế tốt nhất.

Công năng bố trí khoa học

Dù văn phòng được thiết kế theo phong cách nào vẫn luôn đề cao tính khoa học để đảm bảo nhu cầu làm việc nhân sự. Nguyên tắc công năng cần phải có tỷ lệ cân đối, kích thước phù hợp, phân chia rõ ràng từng khu vực làm việc. Mỗi khu vực cũng cần sự riêng tư để từ đó nâng cao khả năng tập trung cho cán bộ , nhân viên trong quá trình làm việc.

Văn phòng thiết kế khoa học và rõ ràng
Văn phòng thiết kế khoa học và rõ ràng

Lối đi giữa các khu vực cũng cần có sự khoa học, thuận tiện trong việc di chuyển. Đối với những vị trí như là phòng lãnh đạo, phòng họp…. luôn được bố trí tại các vị trí tiện dụng nhất.

Công năng nội thất cũng phải phù hợp với tính chất công việc. Nội thất dù có đơn giản nhưng đa năng là tiêu chí hàng đầu trong sắp xếp, bày trí nội thất văn phòng làm việc hiện đại.

Nguyên tắc thiết kế văn phòng: phong cách hợp với tính chất công việc 

Nhưng chúng ta đều biết rằng hình ảnh của văn phòng là hình thức quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Từng công việc có tính chất đặc thù riêng nên việc xây dựng hình ảnh, tạo dấu ấn riêng là rất quan trọng. Nếu như công ty thiên về sáng tạo thì phong cách thiết kế văn phòng cần có sự độc đáo, sức hút riêng. Còn văn phòng kinh doanh bất động sản sẽ thường thiết kế hình ảnh văn phòng chuyên nghiệp.

Thiết kế văn phòng phù hợp với đặc thù, tính chất công việc
Thiết kế văn phòng phù hợp với đặc thù, tính chất công việc

Hiện nay có nhiều phong cách thiết kế văn phòng như là phong cách đơn giản, phong cách eco, phòng cách industrial,… tuỳ vào từng không gian văn phòng làm việc sẽ có những lựa chọn khác nhau.

>>> Xem thêm về địa chỉ chuyên nội thất Vĩnh Yên đến với mọi người. 

Nguyên tắc về hệ thống ánh sáng

Thực tế nhiều doanh nghiệp không tuân thủ hoe nguyên tắc thiết kế hệ thống ánh sáng. Những sai lầm như là đèn quá chói, đèn quá yếu hoặc là bỏ qua nguồn ánh sáng tự nhiên, phân bố ánh sáng không khoa học. Vì thế ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực cũng như hiệu quả làm việc của cán bộ, nhân viên.

Trong thiết kế văn phòng các KTS sẽ kết hợp hài hoà giữ ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Đối với ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ, cửa chính giúp tinh thần sáng khoái, thư giãn. Còn ánh sáng nhân tạo từ hệ thống đèn làm việc, đèn trần, đèn trang trí… với những tiêu chuẩn phù hợp.

Thiết kế hệ thống ánh sáng trong văn phòng làm việc rất quan trọng
Thiết kế hệ thống ánh sáng trong văn phòng làm việc rất quan trọng

Tận dụng tối đa diện tích văn phòng làm việc

Hiện trạng diện tích mặt bằng chính là cơ sở đảm bảo quá thiết kế, bố trí nội thất văn phòng tối ưu nhất. Với chi phí văn phòng ngày càng trở nên đắt đỏ thì tối ưu diện tích nhưng vẫn đảm bảo công năng luôn được đặt lên hàng đầu.

Thiết kế văn phòng cần tận dụng tối đa không gian diện tích
Thiết kế văn phòng cần tận dụng tối đa không gian diện tích

Một nguyên tắc thiết kế văn phòng phải sử dụng tiện tích một cách hiệu quả nhất để trách các khoảng trống không cần thiết. Tận dụng tối đa diện tích vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, bố cục trong không gian bố trí rõ ràng. Đặc biệt là vẫn thể hiện được sự chuyên nghiệp từ doanh nghiệp.

Tạo điểm nhấn bằng trang trí văn phòng làm việc

Một nguyên tắc thiết kế văn phòng luôn được các KTS chú trọng đó là trang trí để tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian làm việc. Khi có một văn phòng làm việc có tính thẩm cao chắc chắn sẽ ghi điểm trong ánh mắt đối tác. Đồng thời sẽ tạo nguồn cảm hứng cho toàn thể cán bộ nhân viên trong quá trình làm việc.

Trang trí văn phòng làm việc tăng thêm điểm nhấn cho không gian làm việc
Trang trí văn phòng làm việc tăng thêm điểm nhấn cho không gian làm việc

Xu hướng lựa chọn trang trí văn phòng làm việc xanh  như là cây cảnh, bể cá, hoa… đang được ưa chuộng. Đồng thời những ý tưởng thiết kế trang trí thông qua hình khối, màu sắc, đường nét cũng được chú trọng thiết kế và đầu tư.

Thiết kế hướng đến sự bền vững

Tiếp tục một nguyên tắc thiết kế văn phòng đó là tính bền vững. Trước hết là tính sinh thái cũng phải đảm bảo sự bền vững như là năng lượng, cộng đồng, nước thải,…. Sau đó là bền vững cho doanh nghiệp sử dụng như tiết kiệm chi phí, xây dựng được giá trị cốt lõi văn hoá, tập thể.

Tính bền vững, lâu dài trong thiết kế văn phòng còn giúp cho việc bảo dưỡng, bảo hành, sửa chữa hệ thống điện, điều hoà, nguồn nước trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

Hiện tại trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế văn phòng làm việc. Nếu bạn đang lo lắng không biết nên lựa chọn đơn vị nào thì Alpha House sẽ là địa chỉ tin cậy. Công ty với đội ngũ KTS tay nghề cao luôn tuân thủ theo những nguyên tắc thiết kế văn phòng phù hợp với các doanh nghiệp hiện nay. Cam kết làm việc có trách nhiệm luôn mang đến những giải pháp tối ưu nhất đến với khách hàng. Liên hệ nhanh thông qua số điện thoại 19008092- 0394762222 sẽ được tư vấn chuẩn và hữu ích.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thiết kế văn phòng làm việc hiện đại, chuyên nghiệp