Về tâm lý màu sắc , màu nóng hay lạnh là do liên tưởng mà có . Khi thấy đỏ , người ta nghĩ ngay đến lửa , nắng rực … biểu hiện cho màu nóng . Ngược lại , thấy màu xanh người ta nghĩ ngay đồng cỏ , bầu trời xanh do đó đưa lại cảm giác mát mẻ và biểu hiện cho màu lạnh.

Nếu sử dụng màu quá nóng hoặc quá lạnh có thể đưa tới cảm giác bức bối hoặc buồn bã . Vì vậy , khi thiết kế nhà , phòng trong gam màu lạnh ta có thể bài trí một ít vật dụng màu nóng; và trong không gian màu nóng bố trí một vài thứ màu lạnh thì sự hài hòa trông dễ chịu hơn.

Nếu chỉ muốn ứng dụng một gam màu thuần khiết thì nên lưu ý sử dụng kèm với màu trắng hoặc đen, nó như chất mao dẫn” để cảm thấy nhẹ nhàng và trầm lắng hơn . Màu sắc còn được quyết định nhiều do cường độ ánh sáng, khí hậu của từng địa phương. Xứ lạnh dùng gam màu nóng cho ấm áp, xứ nóng dùng gam lạnh để cảm thấy mát mẻ, dễ chịu.

Ngoài ra , khi sử dụng màu sắc cũng nên xem khối tích căn phòng để có giải pháp phù hợp . Khối tích nhỏ nhưng muốn có cảm giác ấm áp , có thể sử dụng gam màu cà phê sữa nhạt . Muốn tạo cảm giác rộng rãi, sạch sẽ tinh khôi có thể dùng gam màu xám trắng.

Màu sắc cũng chỉ là phương tiện để cảm giác như nhạc cụ , nếu sử dụng một cách tự phát , thiếu hợp lý sẽ đưa đến cảm giác định tại nhức óc ” . Lưu ý , muốn phiêu lưu với màu sắc , cần nghiên cứu kỹ để có cảm giác mới mẻ , không nhàm chán . Cần sáng tạo , dựa trên những nền tảng , quy phạm đã có sẵn . Nhưng đôi khi cũng cần những phá cách ở một vài điểm mà phá cách đó sẽ tạo duyên , thú vị trong hòa sắc chung.

————————————————-
THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI NGOẠI THẤT TRỌN GÓI
CÔNG TY CP KIẾN TRÚC & NỘI THẤT ALPHA HOUSE
Địa chỉ: 268 MÊ LINH – TP VĨNH YÊN – VĨNH PHÚC
Hotline: 19008092- 0394762222
Website: alphahouse.com.vn
Youtube: bit.ly/alphahouse268
Email: alphahousevp@gmail.com