Phong cách kiến trúc hiện đại đang được rất nhiều người lựa cho mình khi xây dựng nhà cửa hay văn phòng làm việc. Lối kiến trúc hiện đại tập trung chú trọng những chi tiết đơn giản, không sử dụng các hoa văn rườm rà… Mang đến cho bạn và gia đình một không gian thông thoáng dễ chịu, dễ dàng di chuyển thuận tiện, sang trọng và đầy tiện ích.

Tuy vậy nhiều người vẫn không biết thế nào là phong cách kiến trúc hiện đại ? Loại phong cách thiết kế nhà ở này có đặc điểm gì ? Lời đáp cho những câu hỏi này cũng chính là nội dung cơ bản mà chúng tôi muốn chia sẻ trong bài viết dưới đây.

 

1. Phong cách kiến trúc hiện đại là gì ?

Phong cách kiến trúc hiện đại là một khái niệm rất rộng được dùng để miêu tả các công trình khác nhau có những nét tương đồng về việc thiết kế bố cục hình khối không gian đơn giản, tổ chức mặt bằng theo lối tự do, không đối xứng, mặt đứng không dùng đến các họa tiết trang trí của trường kiến trúc cổ điển cũng như việc sử dụng những loại vật liệu mới như kính, thép, bê tông.

Kiến trúc hiện đại là đánh dấu sự tách biệt hoàn toàn với kiến trúc cổ điển, thể hiện một hướng tư duy mới của sự phát triển bùng nổ của các xã hội ở châu Âu cuối thể kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Kiến trúc hiện đại chính xuất hiện bằng sự ra đời của Cung thủy Tinh (Crystal Palace) ở Hyde Park (London – Anh) năm 1851, do kiến trúc sư tài ba Joseph Paxton thiết kế.

2. Những đặc điểm của phong cách kiến trúc hiện đại.

Bây giờ, Chúng Tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những đặc điểm cơ bản của phong cách kiến trúc hiện đại đang được rất nhiều người ưu chuộng:

2.1 Đặc điểm màu sắc

Nền tảng của phong cách hiện đại là gam màu trung tính như màu trắng, màu be, nâu, đen. Cách phối màu theo tông sẽ nhấn mạnh vào những hình khối và đường nét của một số đồ đạc được kết hợp.

 

Có nhiều phương pháp lựa chọn màu sắc với phong cách này mà nếu áp dụng, hiệu quả của nó sẽ ngoài sức tưởng tượng của bạn. Ví dụ như hệ màu mạnh với sắc đỏ làm tâm điểm,  hệ màu tươi sáng cùng màu vàng, da cam làm trung tâm,  hệ màu cổ điển với màu phấn trang nhã… Dù có bạn có lựa chọn hệ màu nào đi chăng nữa thì vẫn phải đảm bảo sự thống nhất, hài hòa, phù hợp với từng không gian khác nhau.

2.2 Đặc điểm về vật liệu

Phong cách kiến trúc hiện đại chủ yếu sử dụng vật liệu công nghiệp hiện đại như chrome, kính và bê tông… Và nhiều loại vật liệu hiện đại khác.

2.3 Đặc điểm về phân chia không gian

Trong phong cách kiến trúc hiện đại, không gian mở liên thông với nhau có chủ ý, phòng khách nối tiếp với phòng bếp hay được thiết kế “2 trong 1” nghĩa là kết hợp cùng một không gian đối với các căn nhà diện tích hẹp.

Không gian mở được áp dụng trong phong cách hiện đại vì thế ánh sáng tự nhiên là thành phần không thể thiếu. Việc này mang đến hiệu quả trong việc tạo nên cảm giác mạnh mẽ.

2.4 Đồ đạc nội thất

Những ngôi nhà sử dụng phong cách hiện đại, việc chọn đồ dùng gia đình dựa trên thiết kế mang tính chức năng, đường nét giản lược thanh mảnh, màu sắc có độ tương phản mạnh. Đồ nội thất hiện đại được bố trí hợp lý với những bề mặt được đánh bóng, mịn màng. Các chi tiết phải thật đơn giản, gọn gàng để tiết kiệm không gian.