Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn là điều mà gia chủ nên nắm bắt được để khi thi công hạn chế tối đa các vấn đề sửa chữa. Đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí phát sinh không đáng có. Vậy kích thước tiêu chuẩn là bao nhiêu cùng tìm hiểu ngay ở bên dưới của bài viết.

Tại sao kích thước tủ bếp quan trọng?

Xác định kích thước của tủ luôn phải được chú trọng vì nếu như không tương xứng với chiều cao của người sử dụng thì sẽ dễ gây nên sự bất tiện cũng như không thoải mái trong quá trình nấu nướng.

Một khi tủ bếp đã được thi công xong thì việc điều chỉnh kích thước khá là khó và tốn chi phí. Cho nên ngay từ đầu xác định kích thước phù hợp thì sẽ không ảnh hưởng đến thi công và nhu cầu sử dụng sau này.

Đừng làm ngơ kích thước của tủ vì một tủ kích thước chuẩn sẽ mang lại nhiều lợi ích đến với người sử dụng. Nếu như gia đình với các thành viên có chiều cao vượt trội thì tủ bếp thấp lại gây nên sự bất tiện, va chạm đầu khi sử dụng. Còn nếu gia đình với chiều cao hạn chế thì lắp tủ bếp cao quá sẽ vất vả.

kich-thuoc-tu-bep-4
Việc xác định kích thước bếp vô cùng quan trọng

Tủ bếp với tiêu chuẩn sẽ mang đến nhiều thuận tiện và tính thẩm mỹ cho phòng bếp. Nếu tủ bếp quá to gây nên cảm giác bức bối, chật chội. Còn tủ bếp nhỏ thì phòng bếp bất cân đối.

Chính vì thế, tủ bếp cần phải được tính toán một cách kỹ lưỡng vì nó quyết định đến hiệu quả sử dụng, công năng tủ bếp của gia đình. Bởi vì, không phải mẫu tủ bếp nào cũng phù hợp với tất cả các không gian nên phải làm kích thước chuẩn nhằm mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất. Nếu lắp đặt tủ bếp không đúng vị trí thì không gian bếp trông sẽ bị “lỗi” cũng như bất tiện.

Kích thước tủ bếp trên 

Phần tủ bếp thông thường sẽ có kích thước tiêu chuẩn giao động trong khoảng:

 • Chiều cao từ 35 đến 90 cm.
 • Chiều sâu trung bình sẽ giao động từ 30 – 35 cm.
 • Chiều rộng tủ bếp trên sẽ có các thông số như 30 cm, 40 cm, 50 cm, 60 cm, 80 cm, 1m.

Kích thước tủ bếp dưới

Đối với tủ bếp dưới yêu cầu phải chắc chắn. Tại khu vực này thường xuyên phải tiếp xúc để chế biến và nấu thức ăn, để các loại gia vị, thiết bị nấu… Vì thế tủ bếp dưới cần phải đảm bảo rộng rãi, thoải mái để sử dụng. Tủ bếp dưới sẽ được cấu tạo từ 3 phần chiều cao, chiều sâu, chiều rộng. Mỗi phần sẽ có các thông số tiêu chuẩn như là:

Chiều cao của tủ bếp dưới tính từ mặt sàn đến mặt bàn bếp tiêu chuẩn là 82 – 92 cm, chiều rộng là bội số của 10 – 15 cm, chiều sâu từ 56 – 60 cm.

kich-thuoc-tu-bep-5
Những thông số liên quan đến những phần quan trọng của tủ bếp

Khoảng cách tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Phần khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới giúp cho việc lấy đồ dùng bếp dễ dàng, thuận tiện. Thông thường khoảng cách tiêu chuẩn của phần này đó là từ 60 – 65 cm ( tối đa là 70 cm, tối thiểu 50 cm).

Khoảng cách của khoang chậu rửa sẽ nằm trong khoảng 40 – 60 cm, khoảng cách với máy hút mùi là 60 – 80 cm nhằm đảm bảo máy hoạt động hiệu quả, tốt nhất.

Kích thước phổ biến của tủ bếp

Từng loại tủ sẽ có các kích thước khác nhau cho nên đảm bảo quá trình thiết kế đạt tiêu chuẩn thì gia chủ nên nắm bắt thông số cho từng mẫu loại như sau:

Kích thước tủ bếp chữ I

Tủ bếp chữ I là loại tủ bếp phổ biến được lắp nhiều trong các gia đình hiện. Kích thước có thể thay đổi một cách linh hoạt tuỳ vào diện tích thực tế của không gian. Đối với mẫu tủ này sẽ có các thông số như:

 • Chiều dài của tủ bếp từ 3 – 4m.
 • Chiều sâu từ 40 – 55 cm.
 • Kích thước cánh tủ khoảng 30 – 40 cm.
 • Kích thước thùng tủ từ 80 – 90 cm.
kich-thuoc-tu-bep-1
Kích thước cho mẫu tủ bếp chữ I

Kích thước tủ bếp chữ L

Giống như các mẫu khác, loại tủ bếp chữ L cũng sẽ thay đổi kích thước tuỳ thuộc vào từng không gian của phòng . Nhưng cũng có những thông số nhất định. Chiều dài tối thiểu sẽ rơi vào khoảng từ 2 đến 3.5m.

Nếu như gia đình thiết kế thêm bàn đảo thì có thể tăng thêm chiều cao của tủ bếp. Chiều rộng tối thiểu của mặt bàn nên là 50cm, còn chiều dài có thể thay đổi theo cho hài hoà và hợp lý.

kich-thuoc-tu-bep-2
Hình ảnh kích thước cho tủ bếp chữ L

Kích thước cho tủ bếp chữ U

Để tính được kích thước của bếp chữ U thì sẽ lấy chiều dài của 3 cạnh trừ đi 2 lần chiều sâu sẽ ra kích thước chuẩn. Tại vì tủ bếp chữ U sẽ có 2 phần giao nhau ở góc tủ.

Kích thước tủ bếp theo phong thủy

Các KTS sẽ tính kích thước của tủ bếp theo phong thuỷ dựa vào thước Lỗ Ban. Loại thước này được sử dụng để dễ dàng tính toán những thông số sao cho phù hợp với diện tích của không gian phòng bếp. Đồng thời phải trùng với cung tốt để giúp cho gia đình được hưởng nhiều vượng khí tốt, hạnh phúc và êm ấm.

kich-thuoc-tu-bep-3
Thước lỗ ban sử dụng để thiết kế tủ bếp với kích thước theo phong thuỷ

Theo như phong thuỷ thù phần kích thước tiêu chuẩn và hợp lý nhất sẽ là:

 • Chiều cao tiêu chuẩn của bộ tủ bếp là 2m25.
 • Tủ bếp trên sẽ có chiều cao 80 cm, chiều sâu 35 cm.
 • Tủ bếp dưới nên làm chiều cao trong khoảng từ 81 – 86 cm.
 • Mặt bàn có chiều rộng tối đa là 62 cm và tối thiểu là 48 cm.

Không phải gia đình nào cũng coi trọng yếu tố phong thuỷ khi thiết kế và thi công tủ bếp. Nhưng một số gia đình quan tâm đến yếu tố phong thuỷ mong muốn tạo nên một không gian sinh hoạt, chế biến món ăn trở nên tốt nhất.

Tủ bếp với kích thước chuẩn phù hợp với người Việt

Người Việt Nam với chiều cao trung bình nữ là 1m60, nam là 1m70 cho nên kích thước của đạt tiêu chuẩn sẽ là:

 • Tủ bếp dưới cao 86 cm, chiều sâu là 58 cm.
 • Tủ bếp trên với chiều cao là 80 cm, chiều sâu 35 cm.
 • Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới sẽ là 65 cm.
kich-thuoc-tu-bep
Kích thước của tủ bếp phù hợp với người Việt

Khi thiết kế một tủ bếp với kích thước như vậy giúp cho người sử dụng thao tác một cách dễ dàng. Có thể hoạt động bên trong bếp một cách dễ dàng. Các gia đình cũng có thể trang bị thêm một số thiết bị hiện đại tăng thêm sự tiện nghi bên trong không gian tủ bếp như là máy rửa bát, máy sấy bát, bếp từ, lò vi sóng….

Các khoang tủ bếp đều được lắp đặt phụ kiện tủ bếp thông minh giúp cho tủ bếp gọn gàng, ngăn nắp và tiện nghi hơn trong suốt quá trình sử dụng.

>>> Mách bạn thêm địa chỉ làm tủ bếp và nội thất Vĩnh Yên chuyên nghiệp. 

Địa chỉ thiết kế và thi công tủ bếp theo kích thước chuẩn

Công ty Alpha House là một trong những địa chỉ chuyên thiết kế và thi công tủ bếp chuyên nghiệp. Với đội ngũ KTS có nhiều năm kinh nghiệm làm việc, nắm bắt yêu cầu của khách hàng đạt được hiệu quả cao.

Khách hàng có nhu cầu thiết kế kích thước của tủ bếp theo phong thuỷ chúng tôi vẫn hoàn toàn đáp ứng tốt yêu cầu của khách hàng. Nhân viên của công ty cũng nắm bắt và hiểu về yếu tố phong thuỷ. Chắc chắn khách hàng sẽ được sở hữu một không gian nhà bếp với những luồng năng lượng tốt.

Những bản vẽ kích thước bếp do công ty chúng tôi thiết kế đều được bàn giao đến với các khách hàng đầy đủ cả 3D và bản bổ kỹ thuật. Mục đích là bên xưởng sản xuất và thợ lắp đặt  nắm bắt được kích thước chuẩn. Từ đó tạo nên một tủ bếp chuẩn, có tính thẩm mỹ cao trong không gian nhà bếp.

Giá thiết kế tủ bếp mà chúng tôi báo cho khách hàng đều ở mức hợp lý, phải chăng. So với các đơn vị khác trên thị trường thì mức giá luôn cạnh tranh và ưu đãi hơn rất nhiều.

Trên đây là những thông tin về kích thước tủ bếp mà Alpha House cung cấp đến với bạn. Các thông số chỉ mang tính chất tham khảo, phải dựa vào thực tế diện tích phòng bếp của khách hàng chúng tôi sẽ tư vấn chuẩn cho tủ bếp. Liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 19008092 – 0394762222.

>>> Cập nhật thêm những thông tin về nội thất phòng bếp do Alpha House cung cấp.